ẢNh đại diện

Hướng dẫn kỹ thuật thi công cách âm đơn giản nhất

HƯỚNG DẪN THI CÔNG CÁCH ÂM, CHỐNG RUNG

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu cách âm , chống rung. Các vật liệu này thường bổ trợ cho nhau như: Cao su non ,  cao su lư hoá ,xốp cách âm, cách nhiệt PE OPP,  XPS; bông thủy tinh; bông khoáng; túi khí; thạch cao… Để cách âm tốt nhất thì chúng ta nên lựa chọn vật liệu cách âm dựa trên những đặc tính của vật liệu. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh hay sử dụng mà bên thi công sẽ tư vấn cho chủ đầu tư những loại vật liệu khác nhau. Để giúp chủ đầu tư đưa ra quyết định chọn lựa vật liệu cách âm phù hợp,  chúng tôi đưa ra kỹ thuật thi công cách âm chống rung đơn giản như sau:

 

  1. 1. Cách âm, chống rung trần và tường.


- Dán lớp cao su non dày 5mm – 10mm lên bề mặt trần và tường.
- Ép xương kim loại (khung xương Vĩnh Tường…) hoặc khung xương gỗ.
- Tiếp theo nhồi các lớp vật liệu cách âm chống rung vào các ô trống của khung xương theo thứ tự sau: Đầu tiên là lớp túi khí cách âm chống ồn, tiếp đến lớp bông sợi khoáng hoặc bông thủy tinh dày 50mm có bạc, sau cùng là lớp xốp cách âm PE-OPP dày 8mm – 10mm.
- Ép bên mặt ngoài là tấm Gạch mát PIR, Eco Board,  hoặc  lớp thạch cao hoặc lớp gỗ dán dày khoảng 1cm.
- Các phần décor trang trí trần và tường sẽ được thực hiện bên ngoài .

 

 

  1. 2. Cách âm, chống rung sàn.


Tương tự như trần và tường, sàn nhà cũng là nơi mà âm thanh có thể đi xuyên sang phòng bên cạnh, nhất là khi phòng này lại ở trên một phòng khác. Một trong những phương pháp đầu tiên và rất cổ điển, đó là dán 1 lớp cao su non xuống sàn và trải thảm cho sàn, hoặc lót ván sàn gỗ.
Nếu chuyên nghiệp hơn, có thể sử dụng các phương pháp tương tự như với trần hay tường, mặt sàn càng tách biệt với mặt nền càng tốt. Bạn có thể làm được điều này bằng việc lắp thêm một hệ thống khung xương. Mặt sàn sẽ đứng trên khung đó, tạo thêm khoảng không giữa sàn và nền (sàn nổi), từ đó cách âm hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, làm một mặt sàn mới không phải là một giải pháp mà ai cũng có thể làm được và cũng không phải địa hình nào cũng làm được, dù cho nó có tạo nên sự khác biệt đến đâu. Nếu không thể thực hiện được, hãy cố gắng tách biệt âm thanh từ loa tới sàn bằng các chân đế được lót bằng cao su non hoặc cao su đặc.

 

Với quá trình thi công đầy đủ theo các yêu cầu như trên, mức độ cách âm và chống rung sẽ đạt hiệu quả cao.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !